Du lịch thiền tịnh ở Hàn Quốc - Phật Giáo Việt Nam
19:04 ICT Thứ ba, 26/05/2020

Du lịch thiền tịnh ở Hàn Quốc

Thứ tư - 26/12/2012 20:40
Du lịch thiền tịnh ở Hàn Quốc

Du lịch thiền tịnh ở Hàn Quốc

(HDPT) - Một chiếc chiếu để ngủ, những bữa ăn chủ yếu là rau củ, thiền định và thức dậy lúc mờ sáng tại một ngôi chùa Phật giáo nằm xa chốn phồn hoa đô hội đang là loại hình du lịch thiền tịnh thu hút hàng trăm ngàn lượt người mỗi năm tại Hàn Quốc.
  

Một buổi thiền định của khách lưu trú tại chùa Mihwangsa ở Haenam, cách Seoul 350km về phía nam - Ảnh: AFP

 

Tại chùa Mihwangsa (cách thành phố Seoul khoảng 300km về phía tây nam) luôn có hàng chục du khách là sinh viên, nhân viên văn phòng là người Hàn Quốc hay nước ngoài lưu trú (với giá 45-65 USD/đêm/người tùy mức độ cung cấp dịch vụ tiện nghi theo ý muốn).

4g sáng mỗi ngày, toàn bộ người lưu trú trong chùa, từ tu sĩ đến du khách đều được các hồi chuông đánh thức và họ sẽ ngồi tịnh tâm tại phòng thiền định trong bộ đồng phục màu xám của các phật tử.

Tham gia loại hình du lịch ngắn ngày tìm sự thanh tịnh cho tâm hồn này, du khách còn có dịp mở rộng tầm nhìn về khía cạnh văn hóa của nước sở tại. Sau những buổi tịnh tâm tại chùa, du khách có thể du ngoạn đến những vùng phụ cận, tìm hiểu và thưởng thức trà, chiêm ngưỡng các kiến trúc tôn giáo hay tham gia hoạt động công quả ở chùa, uống trà và đàm đạo cùng các nhà sư...

Do không một sư sãi nào ở chùa biết tiếng Anh nên luôn có một phật tử giữ việc phiên dịch cho các du khách nước ngoài tại đây.

 

Một buổi thiền định của khách lưu trú tại chùa Baekdamsa, ở Inje, cách Seoul khoảng 140km về phía đông nam - Ảnh: AFP

 

Xu hướng "lưu trú ở đền chùa" (templestay) khởi phát từ sau giải World Cup 2002 diễn ra tại Hàn Quốc và Nhật, khi chính quyền Seoul kêu gọi đưa vào sử dụng toàn bộ cơ sở lưu trú tiềm năng nhằm giải quyết việc thiếu hụt chỗ trọ cho du khách trong thời gian diễn ra giải bóng đá lớn nhất hành tinh này. Và ngay lập tức, thiền phái Jogye (Tào Khê), một trong những tông phái Phật giáo chính ở Hàn Quốc, đã đáp ứng lời kêu gọi này.

Ông Kumgang, trụ trì chùa Mihwangsa, cho biết kể từ đó các nhà sư nhận định nhà chùa cũng phải tương tác với thế giới bên ngoài bằng cách mở rộng cửa với công chúng. Trong mười năm sau đó, hơn 2 triệu lượt du khách đã lưu trú tại hàng trăm đền chùa ở Hàn Quốc.

Trong năm 2011 có 212.437 lượt khách, trong đó có 12% là du khách nước ngoài, đến với loại hình du lịch ở các chùa. Từ năm 2004, chính quyền Hàn Quốc đã dành khoảng 99 triệu USD để phát triển chương trình "templestay" như một phương cách quảng bá một nét văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Theo ghi nhận của giới kinh doanh du lịch Hàn Quốc, trong những năm gần đây xu hướng du lịch thiền tịnh đang ngày càng thịnh hành và số du khách nước ngoài đăng ký lưu trú tại các đền chùa ngày càng nhiều.

ĐAN THY (Theo AFP)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này