Thông tư - Phật Giáo Việt Nam
15:24 ICT Thứ ba, 07/07/2020

Thông tư

Thứ hai - 19/03/2012 21:58
Thông tư

Thông tư

(HDPT) - Căn cứ Nghị quyết số 040/NQ-BHDPT của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương về Nghị quyết Hội thảo hướng dẫn Phật tử miền Đông miền Tây Nam bộ, để chư Tôn đức, Cư sĩ thành viên Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành quán triệt, thống nhất hành động, Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương hướng dẫn tóm tắt một số công tác trọng tâm như sau:
 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ

BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TW

•–— o 0 o—–•

Số 043/TT-BHDPT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

        Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

     ----------

 

Tp. HồChí Minh, ngày 28 tháng 7 năm 2010

 

 

 

 

V/v hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số           040/NQ-BHDPT, ngày 17-7-2010 của

Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương.

 

 

                                                  

THÔNG TƯ

 

       Kính gởi:- Thành viên Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương

                       - Bảy Tiểu ban Đặc trách - Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương

                       - Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành.

 

Căn cứ Nghị quyết số 040/NQ-BHDPT của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương về Nghị quyết Hội thảo hướng dẫn Phật tử miền Đông miền Tây Nam bộ, để chư Tôn đức, Cư sĩ thành viên Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành quán triệt, thống nhất hành động, Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương hướng dẫn tóm tắt một số công tác trọng tâm như sau:

Về điều 1: Ban hướng dẫn Phật tử (BHDPT) các tỉnh thành cần có kết hoạch, chủ động phối hợp với Ban Hoằng pháp địa phương vận động:

- Chư Tôn đức Tăng Ni Trụ trì, Ban Quản trị các tự viện có các điều kiện cơ sở vật chất tổ chức: thuyết giảng Phật pháp, mở lớp giáo lý, đạo tràng Bát Quan trai, khóa tu Một ngày An lạc, khóa tu Một ngày Niệm Phật, khóa tu Phật thất (đạo tràng Niệm Phật), Hội quy, ... vào các ngày thích hợp theo từng hệ phái, từng tự viện.

- Vận động vị Trụ trì, Ban Quản trị các tự viện Phật giáo Nam tông Khmer, Phật giáo người Hoa tổ chức thuyết giảng Phật pháp, mở lớp giáo lý, đạo tràng Bát Quan trai và các loại hình sinh hoạt tu học khác, để đồng bào Phật tử các dân tộc tham gia tu học.

Ban hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành, có nhiệm vụ vận động khuyến khích và hướng dẫn tổ chức sinh hoạt tu học, còn nhân sự Ban Điều hành do vị Trụ trì sắp xếp.

Về điều 2: Ban hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành cần có các buổi họp liên tịch với Ban Hoằng pháp và Ban Từ thiện Xã hội địa phương, ký kết Bản ghi nhớ về hoạt động từ thiện kết hợp với công tác hoằng pháp và công tác hướng dẫn Phật tử. Để thể hiện tinh thần đoàn kết hòa hợp và hoạt động hiệu quả tốt hơn, khi đi cứu trợ cần tổ chức thành đoàn, kết hợp với các ban, các tự viện cùng tham gia theo kế hoạch của Ban Từ thiện Xã hội tỉnh thành, dưới sự lãnh đạo của Ban trị sự THPG. Điều cần lưu ý:

- Đối với đồng bào còn nghèo khó, nên thực hiện phương châm:“ tặng cần câu quý hơn cho con cá”, như xây dựng: lớp học tình thương, mở khóa dạy nghề, nhà nuôi người già (viện dưỡng lão), nhà hoặc trường nuôi dạy trẻ mồ côi, xây cầu bê tông, tặng học bỗng, tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học,....

- Việc tặng lương thực, đồ gia dụng và hiện kim, chỉ để cứu trợ khẩn cấp khi đồng bào bị thiên tai, hỏa hoạn, hoặc tại nạn nghiêm trọng,...

Về điều 3: Ban hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành cần có kế hoạch phổ biến chương trình Phật hóa gia đình đến chư Tăng Ni và Phật tử các tự viện trong địa phương, động viên khuyến khích hướng dẫn các nam nữ Phật tử tổ chức lễ Hằng thuận khi lập gia đình. Lễ Hằng thuận có thể tổ chức tại tự viện hoặc tại tư gia; cần chuẩn bị chu đáo, tiến hành trang nghiêm, hạn chế chi phí tốn kém cho Phật tử.

Về điều 4: Ban hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành cần mở ngay hộp thư điện tử (email), để thông tin liên lạc được nhanh chóng, chính xác. Để dễ nhận diện địa chỉ email cũng như tiện gõ tiếng Việt ngay trong thư, khi gởi đến người nhận cùng mạng internet mà không bị biến dạng font chữ. Kính đề nghị quý ban khi đặt tên email cần theo những quy định như sau:

-         Ban Hướng dẫn Phật tử, viết tắt: bhdpt

-         Đơn vị, viết đủ như: binhduong (Bình Dương)

-         Nối kết Mạng internet: yahoo.com.vn

-         Ví dụ 1: bhdptlongan@yahoo.com.vn. Ta biết ngay đó là email của BHDPT Long An.

-         Ví dụ 2: bhdptbentre@yahoo.com.vn. Ta biết ngay đó là email của BHDPT Bến Tre.

Để biết chắc rằng: các thông tin Phật sự do chính đơn vị BHDPT của tỉnh thành phát đi, không bị ai lạm dụng cả, việc bảo quản mật khẩu (password) rất quan trọng, Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử chỉ nên giao cho 01 vị được biết password thôi.

Về điều 5: Trong khi chờ đợi Ban Thường trực HĐTS ra công văn đôn đốc việc thành lập Phân ban Gia đình Phật tử (GĐPT), Ban hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành nào chưa lập Phân ban GĐPT nên xúc tiến ngay. Nếu tại địa phương đã có từ 04 đơn vị trở lên, nên tiến hành thủ tục xin lập Phân ban GĐPT, nếu địa phương nào chưa có GĐPT sinh hoạt, hoặc có nhưng chưa đủ số lượng theo yêu cầu, thì cử ủy viên chuyên trách GĐPT, để vận động và tổ chức sinh hoạt GĐPT, tiến tới việc thành lập Phân ban GĐPT dưới sự quản lý của Ban Hướng dẫn Phật tử để thực hiện theo Nội qui GĐPT và Hiến chương GHPGVN.

Về điều 6: Chậm nhất là cuối năm 2010, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương sẽ phổ biến các nghi thức hành lễ, và các chương trình sinh hoạt tu học, giảng dạy giáo lý, đến Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành,

Về điều 7: Trong khi chờ đợiTiểu Ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương hoàn chỉnh Nội qui hoạt động, BHDPT các tỉnh thành cần tiến hành thủ tục thành lập Tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Phân ban Cư sĩ Phật tử và Ủy viên Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Đại diện Phật giáo các Quận, Huyện,... để tổ chức: đạo tràng, khóa tu, câu lạc bộ dành cho thanh thiếu nhi Phật tử tại các tự viện và thiết lập các hình thức hội trại dành cho sinh viên học sinh Phật tử, chậm nhất là cuối năm 2010 phải hoàn tất.

    Vì trách nhiệm chung, rất mong sự nỗ lực thực hiện và họp tác chặc chẽ của quý Ban. Kính chúc quý vị thân tâm an lạc, Phật sự viên thành.

    

 

 

 

Nơi Nhận:

- Như trên

“để thực hiện”.

 

- BTS các tỉnh thành

  “để biết và hỗ trợ”.

- HĐTS (VP I - VP II)

  “ để báo cáo”

- Lưu VP

TM. BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

KT. TRƯỞNG BAN

PHÓ THƯỜNG TRỰC

Đã Ký

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này