Hà Nội: Mít tinh kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Lào - Phật Giáo Việt Nam
07:07 ICT Chủ nhật, 12/07/2020

Hà Nội: Mít tinh kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Lào

Thứ tư - 28/10/2015 07:28
Hà Nội: Mít tinh kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Lào

Hà Nội: Mít tinh kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Lào

(HDPT) - Ngày 27/12/Giáp Ngọ (15/01/2015), tại Hà Nội, long trọng diễn ra lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Lào.
 

Tham dự buổi lễ mít ting về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có HT.Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN


Về phía đại biểu lãnh đạo Đảng và nhà nước có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Việt Nam-Lào; ông Vailavong Bouddakham, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Lào-Việt; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và hội viên của hai nước

 
Về phía đại biểu lãnh đạo nhà nước có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Việt Nam-Lào; ông Vailavong Bouddakham, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Lào-Việt; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và hội viên của hai nước.
 
 
Tại buổi lễ  Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim phát biểu khai mạc nhằm ôn lại chặng đường 40 năm hoạt động của Hội Hữu nghị Việt - Lào, nhấn mạnh suốt 40 năm qua, Hội luôn bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động của mình, tổ chức nhiều hoạt động đa dạng phong phú, giúp các thế hệ nhân dân hai nước hiểu biết sâu hơn về cội nguồn lịch sử của cách mạng Lào và mối quan hệ keo sơn, gắn bó giữa hai dân tộc.
 
 
Phát biểu tại Lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam đã luôn sát cánh cùng với Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào trong hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước.
 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh : Quan  hệ Việt Nam-Lào được xây đắp bằng xương máu của biết bao thế hệ đi trước và đã trở thành tài sản vô cùng quý giá của hai dân tộc chúng ta. Vì vậy, hai nước cần cùng nhau gìn giữ và vun đắp cho tình hữu nghị keo sơn này ngày càng bền chặt, nhân dân hai nước ngày càng gắn bó và hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn, cùng phát triển phồn vinh. Cho dù tình hình thế giới có biến đổi như thế nào thì Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vẫn luôn dành cho nhân dân Lào anh em sự ủng hộ và những tình cảm đặc biệt.
 
Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đẩy mạnh hơn nữa giao lưu nhân dân hai nước. Bên cạnh đó tăng cường trao đổi giới thiệu các đối tác doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề hai nước để thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại, thu hút được nhiều hơn các dự án đầu tư của Việt Nam sang Lào cũng như của Lào sang Việt Nam. 
 
 
Ông Vị-lay-vông Bụt-đa-khăm thay mặt Đoàn đại biểu Trung ương Hội và các tỉnh Hội hữu nghị Lào - Việt Nam phát biểu chúc mừng những thành tích to lớn mà Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đạt được trong 40 năm qua. Bày tỏ sự cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Lào trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong thời kỳ xây dựng và kiến thiết đất nước.
 
Ông Vị-lay-vông Bụt-đa-khăm nhấn mạnh, trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập, hai nước càng phải tăng cường và gìn giữ mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.
 
 
Với thành tích đạt được, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất. Nhân dịp này Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng gửi thư chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào.
 
Được biết từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập năm 1981 tại thủ đô Hà Nội đến nay, Phật giáo cả nước đã luôn tăng cường mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa hai nước.
 
Lào là quốc gia có đạo Phật là quốc đạo, nên trong mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào, quan hệ Phật giáo giữa 2 nước có ý nghĩa đặc biệt. Do vậy, các cơ quan quản lý tôn giáo, các tổ chức Phật giáo và bà con phật tử ở hai nước đã có những mối giao lưu vừa mang yếu tố hợp tác Phật giáo, vừa là tình anh, em thắm thiết, tình bà con láng giềng hữu nghị gắn bó keo sơn.
 


HT.Thích Thiện Tâm - Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN tham dự buổi lễ
 
Hai bên đã có những trao đổi về tình hình chung của Phật giáo mỗi nước, cũng như việc hướng đến thực hiện những phật sự như: Tổ chức thăm viếng giao lưu hàng năm, hợp tác tổ chức các cuộc hội thảo cũng như triển lãm về văn hóa Phật giáo của hai nước; giúp nhau trong việc giáo dục Phật học, trao đổi những kinh sách, tài liệu cũng như kinh nghiệm giảng dạy ở các trình độ từ trung cấp đến cao học.
 
Vì lợi ích của quốc gia - dân tộc, Phật giáo đã có những đóng góp quan trọng vào việc củng cố quốc gia thống nhất, vun đắp sự đoàn kết hữu nghị giữa các nước Đông Dương. Trong thời gian tới mối quan hệ giữa Phật giáo 2 nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa nhằm đêm đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đời sống hòa bình và an lạc cho nhân dân.
 
Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

Văn nghệ chào mừng

Chào cờ
 

 

Cẩm Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này