Hãy giúp đỡ Cụ Hạnh - Cụ bà 80 tuổi muốn được hiến xác - 2010 - Phật Giáo Việt Nam
18:17 ICT Chủ nhật, 26/05/2019

Hãy giúp đỡ Cụ Hạnh - Cụ bà 80 tuổi muốn được hiến xác - 2010

Thứ năm - 17/11/2011 22:34
Hãy giúp đỡ Cụ Hạnh - Cụ bà 80 tuổi muốn được hiến xác - 2010

Hãy giúp đỡ Cụ Hạnh - Cụ bà 80 tuổi muốn được hiến xác - 2010

(HDPT) - Cụ Hạnh – một người phụ nữ tảo tần, vất vả, chịu cảnh cả Gia đình bị chết trong nạn đói năm 1945; Lấy chồng thì người bỏ rơi Cụ, người chết; một đứa con duy nhất cũng bỏ Cụ ra đi; bị lừa đảo mất nhà; trắng tay, Cụ phải ra hè Bách hóa Thanh Xuân mưu sinh với chiếc cân sức khỏe để kiếm từng đồng lẻ sống qua ngày nhưng Cụ vẫn hi vọng mình có thể hiến xác để cuộc đời này Cụ có thể làm một việc ý nghĩa, giúp ích cho xã hội.
 

 

 
 
 
 
Quê hương:
Cụ Hạnh quê ở Thái Bình, cha mẹ anh em chết hết vào nạn đói năm 1945 chỉ còn mỗi mình sống sót. Từ nhỏ, bà đã phải lăn lộn kiếm sống ở hết gầm cầu Bo rồi chợ Bo Thái Bình để kiếm miếng ăn qua ngày.
 
Chồng và con: 
Cụ lấy chồng, nhưng người đàn ông đó đã phụ Cụ, bỏ đi mất khi hai người chưa có con. Năm 1957, Cụ bỏ quê lên Hà Nội xin vào làm công nhân nhà máy điện Mễ Trì. Rồi bà đi bước nữa với một người đàn ông cũng là công nhân và sinh được một cậu con trai.
Không may chồng mất khi đứa con mới lên tám tuổi, bà lại cắn răng chịu đựng, lăn lộn với cuộc sống làm đủ nghề để nuôi con. Rồi đứa con duy nhất của cụ bị bệnh qua đời! Không còn gì đau khổ hơn! Lại một lần nữa Cụ mất đi cả Gia đình! 
 
Công việc: 
Khi tuổi đã cao, biết không đủ sức để lăn lộn kiếm sống được, Cụ đã sắm cho mình chiếc cân sức khỏe rồi ra ngồi ở Bách hoa Thanh Xuân tính đến nay cũng được 25 năm rồi.
 
Nhà cửa: 
Để tiện cho việc đi lại, Cụ đã bán căn nhà của mình để mua căn nhà khác gần Bách hóa. Vốn là người thật thà nên Cụ đã bị lừa giấy tờ giao kèo khiến Cụ lâm vào tình trạng mất trắng căn nhà, bị đuổi ra đường. Bất hạnh nối tiếp bất hạnh, kể từ đó Bách hóa Thanh xuân trở thành chỗ sinh sống của Cụ luôn. 
 
Sinh hoạt: 
Những người bảo vệ ở đây rất thương cho hoàn cảnh của Cụ nên đã cho Cụ ngủ lại và tắm giặt đằng sau Bách hóa . Mỗi ngày, Cụ mua một hộp cơm 15.000 đồng chia ra ăn bữa trưa và bữa tối. 
Ở tuổi 80, cuộc đời của Cụ Hạnh như ngọn đèn trước gió. Mùa hè Cụ phải chịu cảnh nóng bức, khó chịu nên ngủ được rất ít, còn mùa đông rét quá Cụ không ngủ được. Có hôm không chịu được Cụ mới đi thuê một phòng. Nói là phòng nhưng thực ra đó là căn hầm để đồ chỉ rộng 5m2. Mỗi ngày, Cụ biết mình phải có 13.000 đồng để trả tiền nhà. Ngày nào kiếm được ít quá, Cụ lại ăn bánh mì chứ không dám mua một hộp cơm để có tiền trả tiền nhà.
 
Hình ảnh Cụ Hạnh bên vỉa hè Bách hóa Thanh xuân
 
 
Tuổi già và bệnh tật:
 
Hai năm nay, thấy Cụ già quá, chủ nhà không dám cho Cụ thuê nữa vì sợ trời lạnh quá, Cụ chết trong nhà của họ nên suốt mùa đông, Cụ phải ngủ ngoài hè Bách hoá, chịu cái lạnh cắt da cắt thịt. Cụ bảo nhưng có lẽ trời thương, nên mặc dù nhìn mình quắt queo lẻo khoẻo thế này nhưng Cụ rất ít bị ốm, không phải nằm một chỗ nên vẫn kiếm sống được mỗi ngày.
Chỉ có cái chân bị khớp thỉnh thoảng lại hành cho nhức nhối, không có tiền đi bệnh viện, đau quá không chịu nổi, Cụ mới đi mua thuốc, 9.000 đồng một viên uống cũng bớt đau được vài ngày.
 
Tự lo hậu sự: 
 
Cụ bảo sống không nơi nương tựa nên chẳng biết khi nằm xuống ai sẽ lo ma chay cho. Vì vậy Cụ rất mong muốn được hiến nội tạng của mình cho trường đại học y để sinh viên thực hành. Thậm chí cụ còn viết đơn, và bắt xe ôm đến bệnh viện Bạch Mai xin được hiến xác. Thấy mình đã già lại không nơi nương tựa nên Cụ rất sợ bệnh già kéo tới, phải nằm một chỗ không có người chăm sóc thì càng khốn khổ nên Cụ còn có ý muốn sẵn sàng hiến xác sống với suy nghĩ bây giờ nội tạng còn khoẻ mạnh, chắc chắn sẽ có ích hơn.
Suốt cuộc đời khốn khổ của mình, Cụ Hạnh bảo mình chẳng có điều kiện giúp đỡ được ai thì chỉ mong chết đi, thân già này có thể giúp cho người khác sống thêm được vài năm, như thế là cụ mãn nguyện lắm rồi.
 
Với số phận nghiệt ngã, hành trình 80 năm cuộc đời của Cụ Hạnh đủ để chúng ta thấy được "bể khổ" của "cuộc đời" này. 
 
Mọi người thân cứ dần dần bỏ Cụ mà ra đi! Người đời thì nhẫn tâm lừa lấy nhà của Cụ! Nhưng Cụ vẫn kiên cường sống bằng chính sức lao động của mình và mong muốn tiếp tục có ích khi đã nhắm mắt xuôi tay! 
 
Cụ Hạnh cũng bằng tuổi Bà mình mà sao Cụ khổ quá! Nhìn Cụ héo hon, cam chịu mà không khỏi xót xa!
 
Chúng ta hãy chung tay để Cụ Hạnh có 1 GIA ĐÌNH, 1 MÁI ẤM nhé các bạn!
 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về Quỹ Diễn đàn Hoạt động từ thiện: 
Địa chỉ: BQT Diễn đàn Hoạt động từ thiện - Phòng 408, Tầng 4, Toà nhà D, Vinaconex 3, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội; Tell: 042.2150510; Fax: 046.2691011
Chuyển khoản: 
 
1. Miền Bắc: Số TK: 0011000832982 - Tại: Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thanh Thắm. 
 
2. Miền Nam: Số TK: 1903201134208 - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Khu công nghiệp Tân Tạo. TP.HCM. Chủ tài khoản: Nguyễn Tuyết Ngọc.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này