“Bố mất rồi, con chỉ ước mẹ con được hết nợ” - Phật Giáo Việt Nam
18:19 ICT Chủ nhật, 26/05/2019

“Bố mất rồi, con chỉ ước mẹ con được hết nợ”

Thứ năm - 02/02/2012 19:17
“Bố mất rồi, con chỉ ước mẹ con được hết nợ”

“Bố mất rồi, con chỉ ước mẹ con được hết nợ”

(HDPT) - Khi không khí xuân mới vẫn còn lan tỏa ở nơi thành thị thì chị Mơ phải chạy vạy tìm chỗ bán con chó, tài sản quý giá cuối cùng của gia đình để mua hương hoa làm đám giỗ cho chồng và mua vài cân gạo cho hai đứa con nhỏ “chống đói” khi đến lớp học.
 

 

Mẹ đi kiếm tiền đong gạo chưa về kịp, giờ vào học sắp đến, hai đứa trẻ đành bụng đói ôm cặp lên lớp. Dù đã quen với cảnh trên nhưng khi nhìn các bạn cầm ổ bánh mì, nắm xôi mà cơn thèm khát của trẻ con vẫn trỗi dậy.

Những cảnh tưởng như chỉ xảy ra với chị Dậu, nhân vật trong tiểu thuyết Tắt Đèn của nhà văn Ngô Tất Tố thì nay lại đang ập đến với chị Nguyễn Thị Mơ (33 tuổi, ngụ thôn Lộc Châu 1, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng).

 

Ngày giỗ chồng, chị Mơ và các con phải bán đi tài sản quý giá nhất là con chó đã theo họ 7 năm để mua hương hoa và vài cân gạo

 

Chiếc bàn thờ nhỏ chứa di ảnh của chồng chị Mơ đặt ngay góc nhà. Dù là ngày giỗ nhưng trên đó cũng chỉ có bó hoa, vài quả cam, xấp giấy vàng mã và 3 nén nhang đang cháy dở. Để có bằng đó, chị Mơ đã phải bán đi con chó, tài sản quý nhất của gia đình chị được 700 trăm ngàn đồng. Số tiền ấy được chị trích ra làm đám giỗ cho chồng và mua vài cân gạo để “chống đói” cho 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học.

Dáng người xanh xao, nước da đen sạm, hơi thở yếu ớt chị Mơ bắt đầu câu chuyện về cuộc đời mình.

Nên duyên chồng vợ cùng anh Nguyễn Hùng Mạnh (39 tuổi, kỹ sư Mỏ địa chất) vào những  năm 1999, tưởng rằng số phận sẽ mỉm cười với đôi vợ chồng trẻ khi lần lần lượt 3 đứa con (2 gái, 1 trai”) kháu khỉnh chào đời. Công việc của anh Mạnh khá ổn định, chị Mơ cùng bươn chải buôn bán nên cuộc sống không bị áp lực về tiền bạc.

Đúng 10 năm sau, tại họa bắt đầu ập đến liên miên, khi anh Mạnh đổ bệnh. Đau xót chứng kiến chứng bệnh viêm gan B, C, ung thư hành hạ chồng mình, chị Mơ đã dùng toàn bộ tiền bạc, tài sản trong gia đình để lo trị bệnh cho chồng. Không làm ra tiền, lại phải lui tới bệnh viện chăm sóc chồng, lo cho 3 con nhỏ ăn học nên chẳng mấy chốc những gì đáng giá nhất trong nhà chị Mơ cứ lần lượt “đội nón ra đi”.

Hết cái để bán, chị Mơ lao vào vay nợ với lãi suất “cắt cổ” chỉ mong giữ lại được tính mạng cho chồng, giúp anh Mạnh chống chọi với những cơn đau buốt óc. Cầm cự được gần 2 năm thì anh Mạnh đã không qua khỏi. Sự ra đi của anh Mạnh khiến chị Mơ như muốn ngã quỵ Nhưng người phụ nữ này vẫn phải gồng mình để sống lo cho 3 đứa con và cày quốc trả nợ.

Khi nấm mồ của anh Mạnh chưa kịp xanh cỏ thì chủ nợ ập đến vây đòi. Để giữ đúng lời hứa, chị Mơ đã phải gán căn nhà là nơi cư ngụ của 4 mẹ con cho chủ nợ. Trước hoàn cảnh bần cùng, bà con lối xóm người góp thanh gỗ, mảnh bạt, tấm tôn để dựng cho mẹ con chị Mơ căn nhà nhỏ trên nền đất mượn của người thân.

 

Căn nhà chắp và được bà con lối xóm dựng lên cho mẹ con chị Mơ trú mưa nắng

 

Hai bàn tay trắng, hàng ngày chị Mơ và vượt hàng chục km vào khu vực bờ sông Đồng Nai để tìm sắt vụn, mua ve chai bán kiếm tiền mua gạo sống qua ngày. Số phận càng đắng cay nghiệt ngã với chị Mơ hơn, khi một lần đi mua ve chai chị thấy chóng mặt rồi ngất xỉu giữa đường và những lần như thế này càng dày hơn. Chưa dừng lại, đứa con gái lớn của chị là bé Nguyễn Thị Thu Trang (đang học lớp 6) cũng bị chứng đau dạ dày cấp tính.

“Bản thân tôi chỉ mong sao có được sức khỏe đi làm để lo cho con ngày hai bữa no bụng. Có nhiều khi, chưa kịp về mà đến giờ các cháu phải đi học thì đành phải để bụng đói đến lớp. Nghĩ thương con, tôi vội vã mua ổ bánh mì mang đến hành lang đưa vào lớp cho cháu. Tôi đói thì có thể chịu được nhưng mấy cháu còn nhỏ quá cần đủ sức học hành. Có lần đói quá, cháu Hiếu lả trên đường đến trường may mà có một chị giúp đỡ mua cho cháu 3 ngàn xôi” – chị Mơ nghẹn ngào.

Chị Mơ tâm sự, có lần cháu Trang thiếu một cuốn sách bài tập nên có xin mẹ. Dù cuốn sách này chỉ có giá 7.500 đồng nhưng xoay sở mãi vẫn không thể mua cho con. Thương con thiếu thốn, chị Mơ liều đến một đại lí bán đồ dùng học sinh để mua thiếu nhưng không được đáp lại. May mắn có một người hàng xóm tốt bụng đi ngang cho 10 ngàn đồng mua sách cho con.

Nước mắt chị Mơ chảy dài khi nhắc đến ngày giỗ của chồng, không có một nghìn trong nhà, để nhang khói cho chồng và lo miếng ăn cho con, chị đã phải bán con chó được vài trăm ngàn nhang khói và mua vài cân gạo. Với mong muốn tạo cầu nối giữa bạn đọc với chị Mơ để chia sẻ lúc khó khăn,PV Dân trí đã tặng chị Mơ món quà nhỏ là chiếc điện thoại để "nghe, gọi" khi cần.

Dù mới 10 tuổi, nhưng khi được hỏi bé Nguyễn Minh Hiếu (con chị Mơ) ước điều gì, Hiếu không ngần ngại ước cho nhà mình hết nợ, ước được 1 nền nhà lát bằng gạch, có nhà tắm và hai chị em mỗi người có được 1 cái bàn học riêng. “Nhiều lần phải nhịn đói đến lớp nên chúng em đã quen rồi” – Hiếu hồn nhiên nói.

 

 
Những điều ước ngây thơ, chân thật của một đứa trẻ 10 tuổi

 

 

Cảnh bụng đói đến lớp đã quá quen với chị em Hiếu

 

Bà Trần Thị Minh  - Phó chủ tịch hội phụ nữ, hội khuyến học xã Tân Nghĩa cho biết, hoàn cảnh của chị Mơ là hết sức khó khăn, do xã còn nghèo nên mọi chế độ chính cũng chưa thể giúp được gì nhiều. Trong dịp Tết vừa qua thì bên chính quyền địa phương chỉ giúp đỡ được phần quà trị giá 3 trăm ngàn đồng.

“Điều đáng khâm phục ở chị Mơ là sức chịu đựng, dù khó khăn nhưng chị này vẫn cố gắng cho 2 đứa con đi học và các cháu học rất giỏi. Nhiều khi nghe tin 2 đứa con của chị Mơ phải nhịn đói đến lớp chúng tối rất đau xót. Hiện hội khuyến học của xã đang tìm phương án để giúp đỡ 2 cháu nhỏ có điều kiện ăn học nhưng chúng tôi cũng chưa biết bắt đầu từ đầu vì quỹ của hội không có và còn khá nhiều khó khăn” – bà cho biết.

Bệnh tật hành hạ, những đứa trẻ phải bụng đói đến lớp, thiếu thốn đủ bề. Hơn lúc nào hết, những con người trong gia đình khổ hơn “chị Dậu” đang rất cần sự chung tay của những tấm lòng nhân ái. 
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Nguyễn Thị Mơ - Thôn Lộc Châu 1, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng

 

ĐT: 0122.970.4485

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 045 100 194 4487 
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639 
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 

Trung Kiên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này