BẢN TIN HỌP BAN HDPT/TPHCM - Phật Giáo Việt Nam
18:08 ICT Thứ tư, 22/05/2019

BẢN TIN HỌP BAN HDPT/TPHCM

Chủ nhật - 06/05/2012 13:05
HT. Thích Đạt Đạo

HT. Thích Đạt Đạo

(HDPT) - Ngày 25-4-2012, Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TPHCM đã có buổi họp tại chùa Bát Nhã
 

 

 

Dưới sự chủ trì của HT Thích Đạt Đạo - Ủy viên Thường trực HĐTS/GHPGVN, Ủy viên Thường trực BTS/THPG/TPHCM, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử thành phố, để thảo luận góp ý thông qua: Báo cáo Tổng kết Phật sự nhiệm kỳ VII (2007-2012), Phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012-2012), Bãng Thống kê các đạo tràng, Khóa tu, lớp giáo lý, giảng đường và các mô hình sinh hoạt tu học khác, Danh sách khen thưởng các tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác tổ chức, vận động và tích cực tham gia các công tác Phật sự của Ngành Hướng dẫn Phật tử thành phố; Thông qua Kế hoạch tham gia tổ chức Đại lễ Phật đản PL 2556 do TWGH và Thành hội Phật giáo TPHCM sẽ tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm. (đính kèm: Báo cáo Tổng kết Nhiệm kỳ VII, Phương hướng hoạt động Phật sự Nhiệm kỳ VIII và Bãng thống kê các đạo tràng...)

 

 

              PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NK VIII (2012-2017)

                         BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ THPG/TPHCM:

 

 

            Trên cơ sở thành tựu những Phật sự trong Nhiệm kỳ VII (2007)-2012), Ban Hướng dẫn Phật tử Thành hội sẽ tập trung thực hiện các công tác Phật sự trọng tâm của Nhiệm kỳ VIII (2012 – 2017) như sau:

 

         1. Tổ chức thực hiện các Phật sự còn tồn đọng trong nhiệm kỳ VII và thiết lập chương trình hoạt động từng năm của nhiệm kỳ VIII (2012-2017)

         2. Tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và của Ban Trị sự.

         3. Tổ chức đoàn đến thăm và làm việc với 24 Tân Ban Đại diện Phật giáo quận huyện NK VIII, và thăm các tự viện tiêu biểu tại địa phương.

        4. Tiếp tục vận động việc thực hiện chương trình Phật hóa gia đình, phổ biến

rộng rãi đến các tự viện và các hộ dân cư Phật tử.

         5. Vận động chư Tôn đức Trụ trì, quý cư sĩ Ban Hộ tự tổ chức Khóa lễ tụng Kinh Phước đức dành cho Thanh thiếu nhi Phật tử và tổ chức CLB Thanh thiếu nhi Phật tử tại mỗi tự viện.

        6. Vận động các tự viện khuyến khích, hướng dẫn các đôi thanh niên nam nữ Phật tử tích cực hưởng ứng việc tổ chức Lễ Hằng thuận khi thành hôn.

        7. Kết hợp Ban Hoằng pháp Thành hội tổ chức Hội thi giáo lý.

        8. Kết hợp Ban Văn hóa Thành hội tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng các sự kiện quan trọng của Phật giáo thành phố.

        9. Triển khai thực hiện nghị quyết của Hội nghị lần thứ 11 của Phân ban GĐPT tổ chức tại Huế (2011).

      10. Tổ chức ngày Dũng, Hạnh, Hiếu truyền thống và Hiệp kỵ

      11. Tổ chức thăm viếng các Đơn vị GĐPT cơ sở.

      12. Tổ chức các lớp bồi dưỡng cho Huynh trưởng các cấp.

      13. Tổ chức huấn luyện Huynh trưởng Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang và Trại huấn luyện Đội, Chúng trưởng – Đầu, Thứ đàn

      14. Tổ chức thi vượt bậc cho Đoàn sinh các ngành Thanh, Thiếu, Đồng.

      15. Tổ chức thi kết khóa và khai khóa bậc Kiên, bậc Trì và bậc Định. Tiếp tục tổ chức tu học cho học viên bậc Lực theo chương trình tu học của Phân ban GĐPT Trung ương.

     16. Tổ chức Hội nghị Đại biểu Huynh trưởng tổng kết nhiệm kỳ.

     17. Hỗ trợ nhân sự và nội dung kế hoạch tu học, huấn luyện, sinh hoạt tại các Tỉnh Thành Nam bộ còn yếu.

     18. Tham gia các hoạt động Phật sự của Trung ương và THPG/TP.HCM.

 

 

 

                                                                       BÁO CÁO

TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NHIỆM KỲ VII VÀ

PHƯƠNG HƯỚNGHOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ VIII

CỦA BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ THÀNH PHỐ HỐ CHÍ MINH

 

A. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi hội tụ các nền văn hóa Đông Tây kim cổ và nhiều tôn giáo tín ngưỡng khác nhau cùng hoạt động trong tinh thần đoàn kết và phát triển. Tp Hồ Chí Minh cũng là nơi có chư Tôn đức tăng ni và Phật tử đông nhất nước với nhiều hình dạng tự viện cổ kính lẫn hiện đại.

Trong nhiệm kỳ qua, thành phố chúng ta đã diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đạo pháp và dân tộc, như: tham gia tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc PL. 2552 (2008), Tổ chức Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới lần thứ 11 (2009) Đại lễ cung nghinh và chiêm bái “Phật Ngọc Hòa bình thế giới” (2010); Chào mừng Đại lễ kỷ niệm ngàn năm Thăng Long - Hà Nội (2010), Chào mừng Kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN (2011), Chào mừng Kỷ niệm 35 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (2010), Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11 thành công (2011) ,v.v...

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Hướng Dẫn Phật tử TW và Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM, Ban hướng dẫn Phật tử THPG đã chỉ đạo và hỗ trợ Phân Ban Cư sĩ Phật tử và Phân ban Gia đình Phật tửThành phốtích cực vận động và tổ chức sinh hoạt: đạo tràng, khoá tu, hội trại, trại hè, trại huấn luyện huynh trưởng GĐPT, biểu diễn văn nghệ, tiếp sức mùa thi, từ thiện xã hội; Kết hợp với Ban Hoằng Pháp THPG Tổ chức Hội thi giáo lý, v.v... Những hoạt động Phật sự nêu trên, là niềm tự hào lớn của Tăng Ni Phật tử thành phố; uy tín và ảnh hưởng của giới Phật giáo Thành phố được nâng cao, tầm hoạt động Phật sự của Ngành ngày càng khởi sắc.

Tuy nhiên, phía trước cũng còn nhiều khó khăn thử thách với Ngành Hướng dẫn Phật tử THPG, bởi đa số Ủy viên Hướng dẫn Phật tử các quận huyện hoạt động chưa đồng bộ, các yêu cầu của BHDPT Thành hội, thực hiện chưa hiệu quả. Trong đó, việc tổ chức và hướng dẫn sinh hoạt Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử chưa đi vào nề nếp. Mặt khác do chương trình giáo dục đào tạo hiệnnay là quá nặng, khiến các sinh viên học sinh phải học rất nhiều giờ trong ngày; kể cả ngày chủ nhựt vẫn có nhiều em phải học thêm, nên nhiều huynh trưởng đoàn sinh GĐPT, các cháu thanh thiếu nhi Phật tử sinh hoạt không đều.

B. NỘI DUNG CÔNG TÁC:

1. TỔ CHỨC

Ban Hướng dẫn Phật tử THPG có 44 thành viên; Trưởng ban - Hòa thượng THÍCH ĐẠT ĐẠO, Phó Thường trực kiêm Trưởng Phân ban Cư sĩ Phật tử - TT THÍCH CHƠN KHÔNG, Phó ban kiêm Trưởng Phân ban Gia đình Phật tử - Huynh trưởng Cấp Dũng TÂM DUỆ Nguyễn Đức Châu. Trong mỗi Phân ban có nhiều Ủy viên chuyên trách các mặt hoạt động Phật sự. Nghi lễ, Tu học, ngành Thanh, ngành Thiếu, ngành Oanh, v.v…Để hỗ trợ một phần kinh phí hoạt của Ban và góp phần từ thiện xã hội, Ban Bảo trợ cũng được hình thành, gồm 29 thành viên do Cư sĩ LIỄU ĐĂNG Võ Thị Ngọc Nga làm Trưởng ban.

2. HỘI HỌP:

2.1 Để nhận xét đánh giá công tác hoạt động Phật sự trong năm và đề ra chương trình hoạt động của năm mới, vào dịp cuối năm âm lịch hằng năm, Ban Hướng dẫn Phật tử Thành phốđều cótổ chức Lễ Tổng kết công tác Phật sự tại chùa Phổ QuangQ.Tân Bình. Có sự chứng minh tham dự của chư Tôn đức lãnh đạo BTS THPG/TPHCM, lãnh đạo MTTQ/TP, Ban Tôn giáo TP và khoảng 100đại biểutham dự.Ngoài ra, để kịp thời giải quyết hoạt động Phật sự phát sinh, Thường trực BHDPT vẫn thường xuyên thông tin liên lạc trao đổi hoặc bàn bạc với nhau qua các cuộc điện thoại hoặc gặp gỡ thân mật.

2.2 Tham dự đầy đủ các buổi hội họp, các cuộc lễ hội do BTS/THPG triệu tập. Hoặc do MTTQ, Ban Tôn giáo  thành phố mời.

- Chứng minh và tham dự các buổi lễ theo lời thỉnh mời của Phân ban Cư sĩ Phật tử và Phân ban Gia đình Phật tử, v.v…

3.     THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHẬT HOÁ GIA ĐÌNH:

Thực hiện Nghị quyết Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và chỉ đạo của Ban Trị sự Thành hội Phật giáo  hội về chương trình PHẬT HOÁ GIA ĐÌNH, Ban Hướng dẫn Phật tử đã áp dụng nhiều hình thức vận động, như Thông báo hướng dẫn tổ chức Lễ Hằng thuận đến các tự viện, viết bài cổ động, khuyến khích Phật tử phát tâm quy y Tam bảo, học giáo lý, nghe thuyết pháp, v.v... bước đầu đã có hưởng ứng của nhiều tự viện như chùa: Thiền viện Quảng Đức, Ấn Quang, Xá Lợi, tịnh xá Trung Tâm, Vĩnh Nghiêm, Hoằng Pháp, Bát Nhã, Thiên Tôn, Từ Tân, v.v...

Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình PHẬT HOÁ GIA ĐÌNH vẫn còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa cao, vì đây là một chủ trương lớn của Trung ương Giáo hội, là một hoạt động có tính cơ bản, lâu dài, chưa có sự chỉ đạo chung của Thành hội Phật giáo, để các Ban kết hợp chặt chẽ vận động, triển khai đồng bộ rộng khắp 24 Ban Đại diện. Trong đó, chư Tôn đức trụ trì các tự viện đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

4.     CÂU LẠC BỘ THANH THIẾU NHI PHẬT TỬ

Trong những năm qua, tình hình phạm pháp trong giới trẻ ngày càng gia tăng rất đáng quan ngại, để góp phần trách nhiệm với xã hội, Ban Hướng dẫn

 

 

Phật tử Thành hội đã căn cứ vào chủ trương của Trung ương Giáo hội, Nghị quyết 88 và các Nghị quyết khác của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương v/v

thành lập Tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử với mục đích tập hợp và giáo dục con em Phật tử trong Thành phố thực hiện nếp sống văn minh, sống có lợi ích, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, đến nay việc thành lập Tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử cũng còn vài vướng mắc chưa thực hiện được! Theo ghi nhận chưa đầy đủ của Ban Hướng dẫn Phật tử Thành hội, tại TPHCM hiện có 4 Câu lạc bộ, đến ngày hôm nay đã thống nhất với danh xưng Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử chùa... các tỉnh thành khác như: Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Quảng Nam, Hà Nội, Hà Tỉnh, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, v.v... cũng đều có câu lạc bộ

Tuy nhiên, hầu hết các câu lạc bộ chưa có cơ sở pháp lý; sinh hoạt rời rạc chắp vá, không đồng bộ, hiệu quả chưa cao. Có nguy cơ dẫn đến tình trạng vô tổ chức, mạnh ai nấy làm, muốn xưng danh thế nào thì xưng. Muốn tổ chức hoạt động như thế nào thì tùy ý, không tôn trọng Nội quy Tiểu Ban Thanh thiếu nhi Phật tử.

5. THAM DỰ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

5.1Tham gia tổ chức và tham dự hội nghị thường niên của BHDPTTW ở chùa Vạn Thọ Q1, mỗi lần tham dự, đại diện BHDPT/TP ( thành phần gồm có CSPT, GĐPT và Ban Bảo trợ) đều có tham gia phát biểu tham luận hoặc phát biểu góp ý thảo luận các Phật sự chuyên ngành.

5.2Tham dự: Hội thảo Hướng dẫn Phật tử Tây nguyên và miền Trung tại Dak Lak (2009), Hội thảo Hướng dẫn Phật tử miền Đông và miền Tây tại Cần Thơ (2010), Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành phía Bắc tại Hải Phòng (2010), Hội thảo Hướng dẫn Phật tử Toàn quốc tại Đà Nẵng (2011). Qua mỗi lần tham dự Hội thảo, Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Thành phố đều có cữ đại diện phát biểu tham luận với những sáng kiến đặc sắc và có tính khả thi như: đề ra chương trình Phật hóa gia đình, mô hình sinh hoạt Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử, kế hoạch vận động thanh niên nam nữ Phật tử hướng ứng tổ chức lễ Hằng thuận, v.v... được Hội nghị hoan nghinh đồng thuận.

5.3 Tham dự Lễ Quy y:

Thực hiện chỉ đạo của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Thành phố đã cữ đoàn tham dự và tham gia BTC Đại lễ Quy dành cho đồng bào dân tộc tại Kon Tum, Dak Lak (2009) Cần Thơ (2010) Bình Phước (2011), BHDPT đã vận động: chư Tôn đức Tăng Ni, các vị Cấp cô độc, các nhà hảo tâm và quý Phật tử xa gần ủng hộ các cuộc lễ nêu trên.

         6. CÔNG TÁC KẾT HỢP VỚI BAN HOẰNG PHÁP:

        Để nâng cao trình độ giáo lý cho hàng Phật tử tại gia, thực hiện chỉ đạo của Ban Trị sự THPG/TPHCM, Ban Hướng dẫn Phật tử kết hợp Ban Hoằng pháp tổ chức thành công Hội thi giáo lý cấp`Quận huyện và cấp Thành phố (2011) tổng số có hơn 5.500 thi sinh tham dự.

7. CÔNG TÁC KẾT HỢP VỚI BAN VĂN HÓA :

Vào dịp Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp quốc (2008), Ban Hướng dẫn Phật tử và Ban Văn hóa Phật giáo TP đã tổ chức Hội thi văn nghệ có sự tham dự hầu hết của các đơn vị Phật giáo quận huyện. Hàng năm, Ban Hướng dẫn Phật tử đều có Thông tư hướng dẫn và khuyến khích các đạo tràng, các đơn vị GĐPT tại các chùa tổ chức biểu diễn văn nghệ cúng dường Phật Đản và Vu Lan, như chùa : Vạn Thọ (Q1), Xá Lợi (Q3), Thiên Tôn, Quan Âm (Q5), Bát Nhã, Hòa Khánh (TB) Phổ Quang (PN), Hải Quang, Từ Tân, Phổ Hiền, Long Hưng (TB). Riêng tại Q5, trong nhiều năm liền, Ban Đại diện đã kết họp Trung tâm Văn hóa và được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng tổ chức chương trình văn nghệ mừng Phật đản và Vu lan có đông đão quần chúng Phật tử tham dự.  Qua đó, chúng ta đã thể hiện được phong trào văn nghệ quần chúng sôi nổi và làm nổi bật nét văn hóa Phật giáo và dân tộc.

 

          8. CÔNG TÁC KẾT HỢP VỚI BAN TỪ THIỆN XÃ HỘI:

 Trong đó có sự đóng góp lớn của: Ban Từ thiện Xã hội Trung ương , Phân ban Ni giới Trung ương, Ban Bảo trợ (thuộc BHDPT TW) Ban Bảo trợ (thuộc BHDPT/TPHCM), Phân ban Gia đình Phật tử, Ban từ thiện xã hội báo Giác ngộ, chư Tôn đức Tăng Ni Phật tử các chùa: Hội Khánh, Long Bửu (Bình Dương), Thiên Châu (Long An), Vạn Thọ (Q.1), Hưng Phước (Q.3), Thiên Tôn (Q.5), Thường Quang (Q.8), Phước Hải (Q.10), Liên Hoa (Q.11). Bát Nhã, Hòa Khánh, Phước Viên (Bình Thạnh), Hoằng Pháp (Hốc Môn), Huyền Trang (chùa Lá Nhà Bè), Phổ Quang, Giác Uyển, Giác Tâm (Phú Nhuận), chùa Hải Quang (Tân Bình), Bác sĩ Lương y Võ Khai Nghiệp, v.v... Tổng trị giá: 5.906.000.000. (Năm tỷ, chín trăm lẽ sáu triệu đồng). Trong đó có sự đóng của: Phân ban GĐPT/TP 1.400.000.000 đồng, Ban Bảo trợ/BHDPT/TP.1.102.464.000 đồng.

Gồm 3 phần chi tiết như  sau:

8.1 CÚNG DƯỜNG PHẬT SỰ trị giá hơn 2 tỷ đồng, gồm các chi tiết tiêu biểu như sau:

- Cúng dường hội thảo, hội nghị

- Cúng dường An cư kiết hạ

- Hỗ trợ học bỗng cho Tăng Ni sinh

- Xây chùa, đúc chuông, tô tượng, in kinh, v.v…

 

8.2 ỦNG HỘ TỪ THIỆN XÃ HỘI trị giá hơn 5 tỷ đồng, gồm các chi tiết tiêu biểu như sau:

 

- Tịnh tài (tiền mặt)500.000.000 đồng,

- 543 chiếc xe đạp,

- 11.700 thùng mì,

- 11.700 chai nước tương,

-  6.000 chai nước trà không độ,

- 13.700 xâu chuổi tay,

- 11.700 quyển Giáo lý cơ bản,

- 11.700 quyển Quy y Tam bảo,

- 11.700 ảnh Phật Ngọc,

- 10.000 quyển kinh sách các loại,

- 10.000 đĩa VCD và DVD thuyết giảng Phật pháp các loại

- 1.000 máy niệm Phật,

- 1.000 bộ phận biến điện,

- 1.000 phần quà Trung thu

- 3.000 hộp sữa Milax (1500 hộp lớn và 1500 hộp nhỏ)

- Khám chữa bệnh phát thuốc Đông Tây y,

- Xây 10 căn nhà Tình thương, 1 căn nhà Tình lam (GĐPT)

- Xây dựng 5 cầu bê tông ở Cà Mau, Bến Tre, Long An

- Cứu trợ thiên tai bão lũ và đồng bào nghèo hơn 10.000 phần quà

- Tặng quà Trung tâm xã Hội, Trường Khuyết tật Bến Tre,

- Trường Nuôi dạy trẻ mô côi Long Hoa (Q7) Pháp Võ, Huyền Trang (Nhà Bè), v.v…

              8.3 HỘI NHẬP CỘNG ĐỒNG:

- Tiếp sức mùa thi: nhằm giúp đỡ nơi ăn chốn ở cho các thí sinh Phật tử bước đầu mới về thành phố dự các kỳ thi đại học hoặc cao đẳng, báo Giác Ngộ kết hợp Tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương và Phân ban GĐPT TPHCM tổ chức liên tục 03 lần, mỗi lần có gần từ 4.000 – 5.000 em học sinh.

- Hiến máu nhân đạo: 6 lần, gồm 420 Huynh trưởng Đoàn sinh tham gia  hiến máu.

- 50 Huynh trưởng GĐPT tham dự 4 khóa tập huấn Giảng viên “ Kỷ năng sống cho trẻ em và HIV” do Ban sáng kiến lãnh đạo Phật giáo THPG/TP. HCM và cơ quan UNICEF tổ chức tại chùa Phổ Quang (Tân Bình).

- Giao lưu văn nghệ và học tập kỷ năng “sống đẹp” với học sinh Trường Nuôi dạy trẻ mồ côi: Long Hoa (Q7), Pháp Võ, Huyền Trang (Nhà Bè).          

C. HOẠT ĐỘNG CỦA PHÂN BAN CƯ SĨ:

        Về sinh hoạt tu học của Phật tử, tổng số có 240 đơn vị đạo tràng, so với Nhiệm kỳ VI tăng 105,2%, số lượng Phật tử tham gia sinh hoạt tu học thường xuyên có 35.734 người, tăng 145,2%, được phân lập chi tiết như sau:

 

1.     Đạo tràng Bát Quan trai: 138 đơn vị tăng 40.8%, có 12.543 Phật tử tham dự tăng 72%,

2.     Đạo tràng Niệm Phật: 48 đơn vị, có 14.903 Phật tử tham dự.

3.     Đạo tràng khác: 55 đơn vị tăng 189,4% , có 9.288 Phật tử tham dự tăng 27,5%

-                     * Đạo tràng khác, gồm các đạo tràng sau đây:

-                     Đạo tràng tu Thiền:              09 đơn vị, có 925 Phật tử tham dự

-                     Đạo tràng Pháp Hoa:          23 đơn vị, có 4.390 Phật tử tham dự

-                     Đạo tràng Phật thất:            01 đơn vị, có 3.000 Phật tử tham dự

-                     Đạo tràng Dược Sư:           02 đơn vị, có 283 Phật tử tham dự

-                     Đạo tràng Mục Liên Sám:    01 đơn vị, có 300 Phật tử tham dự

-                     Đạo tràng Đại Bi :                        04 đơn vị, có 1.220 Phật tử tham dự

-                     Đạo tràng Mật tông:           01 đơn vị, có 60 Phật tử tham dự

-                     Đạo tràng Bệnh nhân ung bướu niệm Phật (Gieo duyên phước lạc):02 đơn vị, có 700 Phật tử tham dự.

-                     Đạo tràng Bồ tát giới:01 đơn vị, có 350 Bồ tát giới Phật tử tham dự

-                     Đạo tràng Thanh thiếu niên Phật tử (Gieo duyên trí huệ): 02 đơn vị, có 130 Phật tử trẻ tham dự (tu học sinh hoạt 01 ngày)

-                     Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử: 04 đơn vị, có 310 Phật tử trẻ tham dự

-                     Khóa tu Một ngày an lạc: 01 đơn vị, có từ 600-800 Phật tử tham dự.

-                     Khóa tu dành cho sinh viên 01 đơn vị, có từ 1.000-1.500 em tham dự.

         1. Lớp giáo lý :

54   đơn vị, tăng 125%; có 7.455 PT tham dự, tăng 132%

 

         2. Giảng đường :

  28 đơn vị, tăng 250%; có 5.430 PT tham dự, tăng 50,8%

3. Hội trại: dành cho sinh viên học sinh, do báo Giác Ngộ kết hợp Tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương tổ chức liên tục 04 lần, mỗi lần có gần  từ 1500 – 2.500 Thanh thiếu niên Phật tử tham dự; chùa Hoằng Pháp tổ chức 8 khóa tu mùa Hè dành cho sinh viên đại học và cao đẳng, mỗi kỳ có từ 2.500 – 3.000 em tham dự.

 (Theo Thống kê cuối Nhiệm kỳ VI (2002-2007),Tổng số có 117 đơn vị đạo tràng, số lượng Phật tử tham gia sinh hoạt tu học thường xuyên có 14.570 người, tăng 145,2%, được phân lập chi tiết như sau

 1. Đạo tràng Bát Quan trai:        98 đơn vị, có 7.290 Phật tử tham dự

 2. Đạo tràng khác*:             19 đơn vị, có 7.280 Phật tử tham dự

3.  Lớp giáo lý :

24    đơn vị,có 3.210 Phật tử tham dự

4.  Giảng đường :

8     đơn vị,có 3.600 Phật tử tham dự

*Xin lưu ý: Trong NK VI, về đạo tràng Phật thất, đạo tràng niệm Phật và các khóa tu còn rất ít, nên nhập chung vào mục “đạo tràng khác”)

D. HOẠT ĐỘNG CỦA PHÂN BAN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ:

I - TÌNH HÌNH NHÂN SỰ :

1.- Trong nhiệm kỳ VII Nhân sự Phân ban gồm 21 Huynh trưởng Ủy viên và 6 Huynh trưởng Phụ tá Ủy viên.

 

2.- Đơn vị GĐPT cơ sở: 22 đơn vị GĐPT sinh hoạt trực tiếp với Phân ban GĐPT TP. Hồ Chí Minh. 2 đơn vị  đang trong giai đoạn hình thành tại Thủ Đức và Nhà Bè

Tổng số lượng Huynh trưởng và Đoàn sinh các ngành: 1.403 .

Trong đó có :

               - Htr. cấp Tập :  45               

- Htr. cấp Tín 37       

- Htr. cấp Tấn 18

               - Htr. cấp Dũng 02             

- Htr. chưa có cấp 182.

              * Đoàn sinh:     1.119                           

 II.- TÌNH HÌNH TU HỌC HUẤN LUYỆN  SINH HOẠT: (2007 - 2012)

1.- Tu học :Áp dụng chương trình tu học huấn luyện tu chỉnh năm 2006

Mỗi năm đều tổ chức Thi vượt cho Đoàn sinh,

- Ngành Thanh: Hòa, Minh, Kiến, Trực

- Ngành Thiếu: Hướng thiện, Sơ thiện, Trung Thiện, Chánh Thiện.

- Ngành Đồng : Mở mắt, Cánh mềm, Chân cứng,Tung bay

2.- Huấn luyện :

Huấn luyện và đào tạo Huynh trưởng kế thừa là trách nhiệm chung của các cấp lãnh đạo GĐPT, kế thừa Phân ban GĐPT các nhiệm kỳ trước. Nhiệm kỳ 2007 – 2012 tổ chức huấn luyện cho Huynh trưởng và Đoàn sinh như sau:

2.1 Đoàn sinh :

- Huấn luyện Đội, Chúng trưởng (A Nô Ma Ni Liên) 3 khóa :  160 trại sinh 

- Huấn luyện Đầu, Thứ đàn ( Tuyết Sơn)                    3 khóa :  229 trại sinh

2.2 Huynh trưởng :

- Huynh trưởng  Sơ cấp (Lộc Uyển) đào tạo Đoàn phó:   03 khóa:  130 Trại sinh

- Huynh trưởng cấp 1 (A Dục ) đào tạo Đoàn trưởng :   03 khóa   :  110 Trại sinh

- Huynh trưởng cấp II (Huyền Trang) đào tạo Liên Đòan trưởng : 2 khóa : 55 Trại sinh (trong số nầy có một Huynh trưởng dự trại huấn luyện Huynh trưởng Huyền trang 2008 do Phân ban GĐPT Trung ương tổ chức.)

- Huynh trưởng cấp III (Vạn Hạnh – Do Phân ban GĐPT Trung ương huấn luyện) Phân ban GĐPT/TP.HCMđã gởi Huynh trưởng tham dự và đã trúng cách trại huấn luyện Vạn Hạnh như  sau:

-  Vạn hạnh III :  13 Huynh trưởng / đã  được Phân ban GĐPT Trung ương cấp chứng chỉ trúng

          3.- Sinh hoạt :

          3.1 Xét, xếp cấp :

          -  Từ năm 2007đến năm 2012 Phân ban GĐPT/TP.HCM đã có 3 đợt xét xếp cấp cho Huynh trưởng thuộc các Đơn vị đủ điều kiện như sau :

                   - Cấp Tập : 37 Huynh trưởng              

         - Cấp Tín : 22 Huynh trưởng

                   -Xét đề nghị Trung ương xếp cấp Tấn : 6 Huynh trưởng.

3.2 Trại họp bạn và các trại truyền thống :

-         Trại họp bạn trong dịp hè, có 2 lần tổ chức Trại Lục Hòa (IX và X)

-         Tham dự các trại họp bạn toàn quốc và khu vực  như :

 -  Trại họp Ngành Thanh, ThiếuGĐPT toàn quốc vào tháng 7/2007 có143 Huynh trưởng và đoàn sinh ngành Thanh, ngành Thiếu Nam tham dự tại chùa

 

 

Linh Ứng – Bải Bụt – TP. Đà Nẵng với thành tích : Giải nhấtmôn Triển lãm, Giải Tư xuất sắc toàn trại…..

-  Trại họp bạn ngành Nữtoàn quốc với 121 Huynh trưởng- Đoàn sinh ngành Thanh, Thiếu Nữ tham dự tại Vạn Phật Quang, Bà Rịa Vũng Tàu với thành tích: Giải nhất triển lãm : - Giải nhì Văn nghệ .

-         Hỗ trợ nhân sự cho Ban Quản trại và cử Đoàn tham dự trại họp bạn GĐPT các tỉnh Tây nguyên (2009), các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ tại Cần Thơ (2010) và Bình Dương (2011)

    - Các Trại truyền thống các ngành :

           -  3 lần tổ chức ngày Dũng truyến thống (ngành Thanh, Thiếu Nam)

           -  03 lần tổ chức ngày Hạnh truyến thống (ngành Thanh, Thiếu Nữ)

-   03 lần tổ chức ngày Hiếu truyến thống   (ngành Đồng)

          -  Cùng với Phân ban GĐPT Trung ương tổ chức kỵ lần thứ 38  Bác Lê Đình Thám và chúc mừng sinh nhật 80 tuổi  của các vị sáng lập GĐPTVN (2007) : Hòa thượng THÍCH MINH CHÂU, hai Htr. cấp Dũng Nguyên Hùng VÕ ĐÌNH CƯỜNG và Tâm Bữu TỐNG HỒ CẦM tại thiền viện Vạn Hạnh TP. Hồ Chí Minh, hơn 1.000 Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT/TP. HCM và các Tỉnh lân cận tham dự.

-                     Huynh trưởng cấp Dũng và 06 Huynh trưởng cấp Tấn thành viên Phân ban GĐPT/TP. Hồ Chí Minh được cơ cấu Ủy viên của Phân ban GĐPT Trung ương nhiệm kỳ 2007 -2012 . Htr. cấp Dũng Tâm Duệ NGUYỄN ĐỨC CHÂU – Trưởng Phân ban GĐPT/TP.HCM được cơ cấu là Ủy viên Ban Trị sự THPG/TP.HCM nhiệm kỳ 2007 -2012

-                     Hỗ trợ nhân sự cho Phân ban GĐPT Đồng Nai về việc huấn luyện Huynh trưởng các cấp khi Tỉnh Đồng Nai mới thành lập Phân ban GĐPT

-                     Thăm viếng và hỗ trợ cho các Tỉnh, Thành bạn: Tây Ninh, Bình phước, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cần Thơ, Trà Vinh phục hoạt sinh hoạt GĐPT và thành lập Phân GĐPT.

-           17 Đơn vị GĐPT trực thuộc tham dự hội thi Văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp quốc (2008) do Ban Văn hóa kết hợp Ban Hướng dẫn Phật tử TP. HCM tổ chức. Kết quả có 9  tiết mục của GĐPT được vào thi chung kết xếp hạng trong số 22 tiết mục vào chung kết xếp hạng.. GĐPT đoạt 07 (bảy) giải thưởng các hạng .

-           Thực hiện xe hoa trong dịp Lễ Phật đản và tham gia diễu hành trong ngày Lễ.

-           Hầu hết các đơn vị GĐPT trực thuộc mỗi mùa Vu Lan, Lễ Phật đản đều tổ chức Văn nghệ cúng dường Đại lễ Vu Lan và Phật đản. Tham gia giữ trật tự  và tham dự Lễ Phật đản chính thức tại Lễ Đài chính chùa Vĩnh Nghiêm, Phổ Quang, Sân vận động Quân khu 7 do THPG/TP. HCM tổ chức

-         Hỗ trợ Phân ban GĐPT Trung ương tổ chức thi khảo sát Bậc Lực cho các Tỉnh, Thành : Phú Yên, Bình Thuận và các Tỉnh, Thành phía Nam vào các năm của niên khóa  2007 -2010.

-         Tham gia hộ tang cho Ban Tổ chức tang lễ Huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Hùng VÕ ĐÌNH CƯỜNG,  sáng lập viên GĐPTVN, Ủy viên Thường trực HĐTS Trưởng ban Văn hóa HĐTS/TW/GHPGVN

-         03 lần tổ chức Tết Trung thu và phát quà  Trung thu – tổ chức trò chơi dân gian… cho các em ngành Đồng GĐPT.

 

 

-         Tổ chức phát chứng chỉ trúng cách cho trại huấn luyện đoàn sinh, Huynh trưởng, các Bậc học Huynh trưởng và vượt bậc của Đoàn sinh

-         Tham dư lễ công nhận 14 kỷ lục Phật giáo tại Tòa báo Giác Ngộ , trong đó có kỷ lục công nhận Trại họp bạn GĐPT toàn quốc tại chùa Linh Ứng – Bải Bụt – TP.Đà Nẵng (2007)

-           ổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Gia đình Phật tử Việt Nam tại chùa Phổ Quang Quận Tân Bình - TP. Hồ Chí Minh có Lãnh đạo của BHDPT TW, BTS/THPG, MTTQ, BTG TPHCM và 2.000 Huynh trưởng Đoàn sinh, cựu Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT tham dự lễ kỷ niệm

-      Cử Đoàn Đại biểu Huynh trưởng GĐPT/TP.HCM gồm 20 Huynh trưởng đi TP Huế để : Tham dự Hội nghị Đại biểu Huynh trưởng GĐPTtoàn quốc lần thứ 11, Lễ kỷ niệm 60 năm GĐPTVN .                

     -   Tổ chức Hội thi Văn nghệ chào mừng Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN tại giảng đường chùa Phật học Xá Lợi.

E. HOẠT ĐỘNGCỦABAN BẢO TRỢ:Từ nguồn tiền do thành viên Ban bảo trợ đóng góp, sự ủng hộ tự nguyện của các nhà hảo tâm, Ban bảo trợ thực hiện công tác bảo trợ cho các hoạt động Phật sự, tặng sách vở, sách giáo khoa, học bổng cho tăng ni sinh, hỗ trợ hoạt động Gia đình Phật tử, hội thảo, lễ quy y cho đồng bào dân tộc ít người;  giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi khuyết tật , người già neo đơn tại thành phố Hồ Chí Minh, bếp ăn từ thiện, xây 4 căn nhà tình thương ở tỉnh Bến Tre, Cà Mau, Long An, cứu trợ nạn nhân thiên tai, lũ lụt. Ban Bảo trợủng hộ các mặt cộng tác Phật sự và TTXH, tổng cộng là : 1.939.119.000 đ (đã ghi vào mục TTXH).

F. KIẾN NGHỊ:

1. Để định hướng phát triển lâu dài và bắt kịp bước tiến của xã hội, kính đề nghị Ban Thường trực - BanTrị sự THPGquan tâm nhiều hơn nữa, tạo thêm điều kiện để nâng cao vai trò trách nhiệmcủa Ban Hướng dẫn Phật tửđối với các Ban Đại diện Phật giáo và các tự viện.

2. Trong dịp 24 Ban Đại diện Phật giáo tổ chức Đại hội, kính đề nghị Ban Thường trực-  BanTrị sự THPG chỉ đạo BTC Đại hội quận huyện:  tùy quy mô hoạt động của mỗi địa phương cơ cấu Tiểu ban Hướng dẫn Phật tử, (gồm 1 Trưởng tiểu ban và 2 ủy viên phụ trách các hoạt động của Ngành Hướng dẫn Phật) hoặc tối thiểu là Ủy viên Hướng dẫn Phật tử để hướng dẫn và kiểm tra đôn đốc về mặt tổ chức sinh hoạt tu học của các: đạo tràng, khóa tu, lớp giáo lý, giảng đường, Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử và Gia đình Phật tử.

Xin được thưa rỏ thêm: để tránh sự phân hóa trong nội bộ GĐPT; thực hiện đúng chủ trương Giáo hội, Nội quy của Ban Hướng dẫn Phật tử và Nội quy của GĐPT một cách xuyên suốt có hệ thống, kính đề nghị chư Tôn đức Ban đại diện Phật giáo quận huyện: địa phương nào có GĐPT thì xin cử Ủy viên là Huynh trưởng GĐPT tại Quận, Huyện đang sinh hoạt với Phân ban GĐPT Thành phố,.

3. Kính đề nghị: Ban Thường trực- BanTrị sự cho phép Ban Hướng dẫn Phật tửthành lập Tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử trực thuộc Phân ban Cư

sĩ Phật tử và tổ chức Câu lạc bộThanh thiếu nhi Phật tửsinh hoạt tu họctại các tự viện, chưa có sinh hoạt GĐPT. Những câu lạc bộ nào đã thành lập, xin được công nhận để sinh hoạt đi vào nề nếp, phục vụ Giáo hội,góp phần giải quyết các vấn nạn xã hội hiện nayvà đẩy mạnh chương trình Phật hoá gia đình đến từng cơ sở tự viện, từng hộ dân cư Phật tử.Nếu chậm trễ trong công tác tổ chức quản lý điều hành các Câu lạc bộThanh thiếu nhi Phật tử, sẽ dẫn đến tình trạng vô tổ chức; không kiểm soát được như tình trạng Gia đình Phật tử đã và đang xảy ra !

4. Trong kỳ Đại hội Phật giáo Thành phố NK V, báo Giác Ngộ có xuất bản quyển DANH MỤC TỰ VIỆN TỊNH XÁ TỊNH THẤT NIỆM PHẬT ĐƯỜNG rất tiện lợi khi cần các thông tin liên lạc, nhưng trong thời gian qua có nhiều thay đổi như: trụ trì, hiệu chùa, địa chỉ, số điện thoại; nay cần điều chỉnh lại và bổ sung: ĐTDĐ, email, website, ... các thông tin sinh hoạt tu học ở các đạo tràng: Bát quan trai, tu Thiền, niệm Phật, Pháp hoa, Dược Sư, Đại bi, Ban hộ niệm, Ban trợ niệm, Khóa tu Một ngày an lạc, lớp giáo lý, giảng đường,... Kính đề nghị Ban Trị sự chỉ đạo báo Giác Ngộ tiếp tục tái bản trên cơ sở đổi mới cách trình bày và bổ sung các thông tin nêu trên.

 

           G. NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ VÀ KẾT LUẬN:

* Về ưu điểm:

Hoạt động của Ban Hướng dẫn Phật tửnói chung và Phân ban Cư sĩ Phật tử, Phân ban Gia đình Phật tửnói riêng,luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Thành hội Phật giáo, sự hỗ trợ tích cực của Ban Tôn giáo Thành phố và các cấp chính quyền Mặt trận. Mặt khác, chư Tôn đức Tăng Ni Trụ trì các tự viện đã có những sáng kiến trong công tác tổ chức, điều hành, hướng dẫn sinh hoạt tu họcvà nội dung giảng dạy, tạo được niềm tin vững mạnh trong lòng Phật tử, nên hoạt động ngày càng phát triển thuận lợi, số lượng : đạo tràng, khóa tu,hội trại, lớp giáo lý, giảng đường, câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử và đơn vị Gia đình Phật tử,ngày càng tăng trưởng về số lượng cũng như chất lượng. 

Về công tác từ thiện xã hội và cúng dường Phật sự, tổng trị giá: 5.906.000.000. (Năm tỷ, chín trăm lẽ sáu triệu đồng).

* Về khuyết điểm: Bên cạnh những thành tựu nêu trên, BHDPT THPG vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm như sau:

1. Các thành viên của Ban hoạt động chưa đồng bộ, hợp tác chưa nhuần nhuyễn. Nhận chức mà không nhận việc.

2. Thông tin liên lạc giữa Ban Hướng dẫn Phật tử và các quận huyện chưa gắn kết. Một số Ủy viên các quận huyện chưa làm hết chức năng trách nhiệm của mình.

Kính chúc chư Tôn đức Pháp thể khinh an, Phật sự viên thành.

 

                    TM. BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TPHCM

                  TRƯỞNG BAN

                                                                   Hòa thượng THÍCH ĐẠT ĐẠO

 

 

 

Phúc Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Cơ quan ngôn luận của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn huongdanphattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này